HỘI NGHỊ NGHIỆM THU ĐỀ TÀI XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN TCVN: “THẠCH CAO PHỐT PHO DÙNG LÀM PHỤ GIA ĐIỀU CHỈNH

Báo cáo Hội đồng về kết quả của Đề tài, Th.S Nguyễn Văn Hoan cho biết, Tiêu chuẩn TCVN: “Thạch cao phốt pho dùng làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết trong xi măng” được nhóm nghiên cứu xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn tương đương của Trung Quốc, và có tham khảo các tiêu chuẩn hiện hành khác củaViệt Nam khác về phương pháp thử thạch cao trong sản xuất xi măng . Dự thảo TCVN: “Thạch cao phốt pho dùng làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết trong xi măng” được chuyển dịch theo Tiêu chuẩn “GB/T 21371: 2008 Thạch cao phụ phẩm công nghiệp dùng cho sản xuất xi măng”, gồm 6 phần và 3 phụ lục.

Sau khi nghe ThS. Nguyễn Văn Hoan trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Tiêu chuẩn, các chuyên gia phản biện, các thành viên Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng đã đưa ra những ý kiến góp ý để nhóm tác giả hoàn thiện dự thảo Tiêu chuẩn.

Theo chuyên gia phản biện – TS. Thái Duy Sâm – Phó Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, hiện nay, chất thải từ các nhà máy sản xuất axit photphoric từ quặng apatit có thể tái chế thành thạch cao phốt pho thay thế thạch cao tự nhiên, dùng để điều chỉnh thời gian đông kết trong xi măng nói riêng, vật liệu xây dựng nói chung. Điều này góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm nhập khẩu thạch cao phục vụ sản xuất xi măng. Tuy nhiên, thạch cao phốt pho có một số thành phần khác với thạch cao tự nhiên, làm ảnh hưởng đến chất lượng xi măng. Do đó, việc xây dựng tiêu chuẩn cho thạch cao phốt pho nhằm loại bỏ những tạp chất có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng xi măng, là rất cần thiết.

Theo TS. Bùi Danh Đại – trường Đại học Xây dựng, nhóm tác giả đã có nhiều cố gắng trong việc khảo sát, thu tập tài liệu, xây dựng dự thảo tiêu chuẩn TCVN: “Thạch cao phốt pho dùng làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết trong xi măng”, dựa trên tiêu chuẩn của nước ngoài, với những nội dung phù hợp. Tuy nhiên, một số thuật ngữ được sử dụng trong dự thảo Tiêu chuẩn còn chưa đồng nhất, cần được chỉnh sửa.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Lê Trung Thành đánh giá cao nỗ lực của nhóm tác giả trong việc hoàn thành Đề tài theo đúng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Sản phẩm của Đề tài là dự thảo tiêu chuẩn TCVN: “Thạch cao phốt pho dùng làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết trong xi măng” có bố cục, nội dung tốt. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn.

Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng nhất trí nghiệm thu Đề tài xây dựng tiêu chuẩn TCVN: “Thạch cao phốt pho dùng làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết trong xi măng”, với kết quả xếp loại Khá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Miễn Phí